share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Phân biệt đá sạch đá bẩn

Làm thế nào để phân biệt đá sạch đá bẩn, lựa chọn được nguồn đá sạch an toàn đảm bảo cho gia đình? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Như thế nào được gọi là đá sạch? Cách phân biệt đá sạch đá bẩn

Phân biệt đá sạch đá bẩn qua độ trong, màu sắc của đá

Đá sạch (đá tinh khiết)

  • Loại đá làm từ nguồn nước đã được xử lý toàn bộ vi sinh và lọc sạch không còn vi khuẩn gây hại cho cơ thể con người.
  • Có 40 tiêu chí chất lượng và 22 tiêu chí thành phẩm để kiểm tra đá đó có thực sự sạch hay không

Đá bẩn 

  • Loại đá được làm trực tiếp từ nước sông hồ, ao, giếng mất vệ sinh, kém an toàn, hoặc nước chưa được lọc và xử lý theo quy định.
  • Không đáp ứng được các tiêu chí chất lượng và thành phẩm được đưa ra

Việc kiểm tra các tiêu chí về chất lượng và đá thành phẩm cũng được xem là một phương pháp phân biệt đá sạch đá bẩn chính xác, dù chúng tốn thời gian và cần nhiều máy móc giám định.

Tình trạng đá sạch, đá bẩn hiện nay như thế nào?

Đá viên nhu cầu sử dụng đá viên là vô cùng lớn, nó có mặt ở khắp mọi nơi và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Phổ biến là dùng để giải khát hoặc làm kem đá bào trong các quán nước, trà sữa, đồ uống, cà phê, chè và cả những quán cơm,… Các sạp bán hải sản, quán bia cũng cần phải có đá viên để bảo đảm thực phẩm luôn tươi sống hay bia giữ được vị ngon. Nhà hàng, siêu thị, khách sạn cũng sử dụng đá với mục đích tương tự để bảo quản thực phẩm. Vậy làm thế nào để phân biệt đá sạch đá bẩn trong khi có hàng tá cơ sở bán đá trên thị trường? 

Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm như thế này thì nhu cầu sử dụng đá viên lại càng tăng cao. Những ngày này các cơ sở sản xuất đá sạch đều phải hoạt động hết công suất mà vẫn không đáp ứng hết nhu cầu. Điều này dẫn tới giá bán cũng tăng theo. Và mặc dù chịu giá cao nhưng chưa chắc đã có đá viên sạch để sử dụng chính là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa tìm được cách giải quyết.

Vào những ngày nắng nóng thì đá sạch luôn trong tình trạng cháy hàng[/caption]

Lợi dụng thời điểm này khi cầu lớn hơn cung, nhiều cơ sở tăng giá bán đá viên sạch lên gấp nhiều lần gây thêm nhiều khó khăn cho các đơn vị kinh doanh, nhà hàng, siêu thị, quán cà phê, giải khát,… do họ không thể tăng giá đồ uống, thực phẩm. Tệ hơn nữa là mua giá cao nhưng mau phải đá bẩn, không đạt chuẩn. Vậy làm thế nào phân biệt đá sạch đá bẩn chính xác, dễ dàng?

Nguồn nước chính là nguyên liệu để làm đá viên. Bởi thế có nước sạch mới có thể làm nên đá tinh khiết. Còn nếu sử dụng nước chưa được lọc và khử độc, hoặc máy làm đá quá cũ rỉ sét sẽ cho ra thành phẩm đá viên bẩn ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Tiêu chảy, kiết lị, tả,… chính là những căn bệnh mà nguyên nhân chính do nước đá bẩn gây nên.

Mặc dù đã được báo đài cảnh báo rất nhiều nhưng dường như mọi người vẫn rất thờ ơ với vấn đề đá sạch, đá bẩn. Họ vô tư sử dụng đá viên mà không cần biết chất lượng, nguồn gốc ra sao. Thực tế cho thấy số lượng các đơn vị sản xuất đá kém chất lượng không hề ít, và các cơ quan chức năng vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn. Bởi thế nên cách tốt để bảo vệ sức khỏe đó chính là nâng cao nhận biết để luôn là người tiêu dùng thông thái.

Cách phân biệt đá sạch đá bẩn như thế nào?

Dưới đây Việt An sẽ chỉ ra cho bạn 3 cách phân biệt đá sạch với đá bẩn đơn giản.

Màu sắc

Nếu quan sát thấy viên đá có màu hơi đục, nổi bọt khí, mùi lạ, bên trong đá thậm chí còn chứa bụi bẩn hoặc nilong thì không còn nghi ngờ gì nữa đó là đá bẩn.

Đá tinh khiết hoàn toàn ngược lại có màu trong vắt hệt như pha lê, có thể nhìn thấu và không hề có chút  cặn bẩn hay mùi lạ gì hết.

Phân biệt đá bẩn với đá tinh khiết qua màu sắc. Đá sạch có màu trong vắt

Độ hòa tan

Ngoài dựa vào màu sắc, chúng ta có thể phân biệt đá sạch đá bẩn bằng độ hòa tan của nó. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thật ra lại rất dễ dàng.

Đá sạch vì được làm từ nguồn nước đã được khử độc và lọc kĩ nên cấu trúc chắc chắn hơn, giữ lạnh lâu hơn dẫn tới khó tan hơn. Đá viên tinh khiết lâu tan chảy gấp 4 – 5 lần so với đá bình thường. Khi tan hết bạn sẽ thấy nước trong như nước khoáng.

Còn đá được làm từ nguồn nước bẩn sẽ có nhiều tạp chất, liên kết lỏng lẻo hơn, khả năng hấp thụ nhiệt kém nên sẽ tan nhanh hơn hẳn. Tan hết nước sẽ có vẩn đục và cặn nhìn thấy rõ.

Kích thước sản xuất

Kích thước cũng như bao bì đóng gói cũng là một tiêu chí giúp phân biệt đá sạch đá bẩn.

Những sơ sở chuyên sản xuất đá sạch thường đóng túi có kích thước nhỏ chỉ chừng 5- 5,5 kg. Túi sử dụng loại nilon sạch, bên ngoài có ghi rõ tên và địa chỉ sản xuất, đăng ký bản quyền. Chú ý mỗi viên đá trong túi đều được định hình rõ, có thể sử dụng ngay. Mỗi lần sản xuất chỉ được một lượng định bởi phải phụ thuộc vào việc lọc và khử độc nước nữa.

Ngược lại đá kém chất lượng lại luôn được sản xuất với mẻ lớn vì không cần phải đợi lọc và khử nước. Bởi thế nên các thông số và địa chỉ nơi sản xuất bên ngoài túi thường nhòe, không rõ ràng như túi đá tinh khiết.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thể tự phân biệt đá sạch đá bẩn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Và hãy nhớ chỉ sử dụng đá viên tinh khiết của những đơn vị được công bố chất lượng rộng rãi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

Gọi