share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm

Vì sao phải lấy nước xét nghiệm? Quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn nguyên nhân cũng như cách thức lấy mẫu nước xét nghiệm nhé!

Vì sao phải lấy nước xét nghiệm?

Vì sao cần lấy mẫu nước để xét nghiệm? Quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm

Hiện nay việc xét nghiệm nước đang rất phổ biến và được nhiều gia đình quan tâm. Vậy việc lấy nước xét nghiệm có thật sự cần thiết hay không? Câu trả lời là rất cần thiết.

Nguyên nhân là bởi:

Nguồn nước sinh hoạt tại nhiều địa phương đang bị ô nhiễm trầm trọng. Với những nơi có nguồn nước nhiễm độc nặng có thể dễ dàng nhận biết thông qua việc quan sát bằng mắt thường hoặc có mùi lạ.

Tuy nhiên với những nguồn nước bị ô nhiễm nhẹ sẽ không thể quan sát bằng mắt thường mà phải sử dụng các thiết bị hiện đại để phân tích, phát hiện xem tình hình thực tế nguồn nước có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng không. Việc áp dụng quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm cần được thực thi nghiêm ngặt để có kết quả chính xác. Từ đó đưa ra biện pháp xử lý cho phù hợp. 

Thêm một lý do nữa cần xét nghiệm nguồn nước là hiện nay rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng máy lọc nước. Tuy nhiên mỗi loại máy lọc nước lại thích hợp với một nguồn nước riêng. Nên trước khi lắp đặt hệ thống lọc nước cần xét nghiệm nước xem nước nhà bạn thuộc loại nào để sử dụng máy lọc nước cho thích hợp.

Quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm - cách làm và bảo quản mẫu

Công tác chuẩn bị

Chuẩn bị dụng cụ chứa nước:

 • Chai đựng nước:  Chỉ sử dụng chai nhựa hoặc chai thủy tinh sạch, phơi khô hoặc sấy khô để bên trong chai không còn bất cứ chút nước nào. Nút chai phải được làm bằng nút nhựa hoặc nút thủy tinh. Đặc biệt không sử dụng giấy hoặc lá cây để nút chai.
 • Ca, chậu đựng nước, gáo múc nước: Phải rửa sạch, phơi nắng cho thật khô.

Vị trí lấy mẫu nước:

Trong quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm, vị trí lấy mẫu cũng rất quan trọng. Lấy mẫu ở các vị trí khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Bởi vậy cần tuân thủ đúng các yêu cầu về vấn đề này.

 • Đối với nước giếng bơm bạn phải để máy bơm xả nước từ 5-10 phút cho nước tồn đọng bên trong đường ống được xả hết ra ngoài, sau đó hứng vào chậu sạch.
 • Đối với nước mặt như: nước ao, hồ, sông, ngòi thì lấy nước ở độ sâu cách mặt nước khoảng 10cm.

Lấy mẫu nước xét nghiệm từ giếng nước của hộ gia đình

Quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm

Bước 1: Dùng nước nguồn cần xét nghiệm tráng đi tráng lại nhiều lần chai đựng nước.

Bước 2: Cho nước vào bên trong chai, nút chặt lại, để vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Có 2 hình thức xét nghiệm nước

 • Xét nghiệm hóa lý: Là cách xét nghiệm xem bên trong nước có các loại chất rắn nào, hàm lượng ra sao, có gây hại cho sức khỏe người sử dụng hay không.
 • Xét nghiệm vi sinh: Là cách thức xét nghiệm xem bên trong nguồn nước có các vi sinh vật nào, có gây hại cho con người không.

Tùy theo từng cách thức xét nghiệm mà dung tích nước mẫu có sự thay đổi. Nếu xét nghiệm lý hóa cần lấy khoảng 1 lít nước. Còn xét nghiệm vi sinh thì chỉ cần lấy 0,5 lít.

Cách bảo quản mẫu nước xét nghiệm

Ngoài việc có một quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm chuẩn ra, ta cũng cần một "công thức" bảo quản mẫu nước xét nghiệm. Việc này sẽ bảo đảm kết quả xét nghiệm được chính xác. Việc bảo quản không đúng mẫu nước sẽ có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm, ảnh hưởng tới việc xử lý nguồn nước.

Cách bảo quản mẫu nước xét nghiệm như sau:

 • Đối với mẫu nước xét nghiệm hóa lý cần bảo quản trong chai kín. Mẫu nước đã lấy không được mở nắp hoặc chuyển từ chai đựng này sang chai đựng khác. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào chai. Chỉ sử dụng mẫu nước trong vòng 24 giờ. Sau thời gian này cần lấy lại mẫu nước khác
 • Đối với mẫu nước xét nghiệm vi sinh cần bảo quản mẫu nước ở trong tủ lạnh hoặc bình đá và cần mang ngay tới trung tâm xét nghiệm trong vòng 24 giờ. Nếu sau 24 giờ vẫn chưa thể đi đến trung tâm xét nghiệm được thì cần lấy lại mẫu nước theo đúng quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm đã nêu trên.

Một số địa chỉ xét nghiệm nước có uy tín ở Hà Nội

Nếu bạn đang ở Hà Nội có thể tới các địa chỉ sau để được xét nghiệm nước nhanh, chính xác:

 • Viện khoa học, công nghệ Việt Nam
 • Viện địa chất
 • Viện kiểm định của Bộ y tế
 • Viện Y học và vệ sinh môi trường
 • Tổng cục đo lường chất lượng

Để biết quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm và cách bảo quản nước tốt bạn nên gọi điện trước tới các trung tâm xét nghiệm nước để được tư vấn và hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài!

>>> Tham khảo thêm: Các phương pháp lọc nước sinh hoạt

Gọi