share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Nước giếng có mùi hôi? Nguyên nhân và biện pháp xử lý

Nước giếng có mùi hôi, nổi váng? Nguyên nhân của việc này là do đâu? Có biện pháp nào để khắc phục không? Đây là điều mà rất nhiều hộ gia đinh ở nông thôn vẫn sử dụng nước giếng khoan băn khoăn.

Hiện nay, phần lớn nguồn nước sử dụng đời sống sinh hoạt của người dân nông thôn vẫn là nước giếng khoan. Nguồn nước sạch khan hiếm vẫn chưa “phủ sóng” được nhiều nơi nên giếng khoan vẫn là một sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, do khoan trực tiếp nguồn nước ngầm chưa được xử lý nên xuất hiện mùi hôi rất khó chịu. Vậy nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục hiện tượng nước giếng có mùi hôi này như thế nào?

Nước giếng nổi váng, có mùi hôi

Nguyên nhân khiến nước giếng có mùi hôi

Nước giếng từ bao đời vẫn là nơi cung cấp nước uống, nước trong sinh hoạt và kể cả nước trong sản xuất đối với người dân khu vực nông thôn. Hoặc ngay như một số nơi có nước sạch thì nước giếng vẫn được sử dụng song song.

Nguồn nước này theo các ống khoan hút trực tiếp từ mạch nước ngầm đi lên, nếu chất nước tốt, nước sạch sẽ trong vắt và ít có màu hay mùi. Nhưng thực chất nguồn nước này chưa được xử lý nên rất dễ làm nước có mùi hôi,

Nguyên nhân của hiện tượng nước giếng có mùi hôi này là do:

 • Các túi khí trong mạch ngầm của nguồn nước khoan bị vỡ ra có mùi hôi theo dòng nước đi lên trên.
 • Nguồn nước nơi mà các hộ dân khoan gần các nguồn nước thải, hoặc nước công nghiệp chưa được xử lý hàm lượng amoni cao nên nước nặng mùi.
 • Sự phân hủy của các chất hữu cơ xung quanh giếng khoan trong một thời gian dài ngấm vào trong lòng đất hoặc đường ống dẫn nước không được đảm bảo các chất này ngấm vào làm nguồn nước bị mùi hôi khó chịu.

Nước có mùi hôi không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn những tác hại khôn lường đối với sức khỏe và đời sống của người dân tại khu vực dùng giếng khoan.

Những nguy hiểm khi dùng nước giếng có mùi hôi

 • Nguồn nước có mùi hôi làm độ PH giảm, tăng tính axit bào mòn tất cả những vật dụng dùng nước từ quần áo, đồ dùng đến việc khó chịu khi tắm giặt, sinh hoạt.
 • Nguồn nước này có hàm lượng sắt cao còn gây ố vàng quần áo khi giặt.
 • Nước có mùi hôi còn làm biến chất thực phẩm gây mất mỹ quan, biến màu nước uống gây khó chịu, khó tiêu .
 • Nguồn nước này nhiều hợp chất kim loại có hại tăng cao nguy cơ gây các bệnh ngoài da như: mần đỏ, ngứa da, lở loét.
 • Nước giếng có mùi hôi nặng, lâu ngày không được xử lý thậm có thể gây ra các bệnh lý tả, thương hàn, sỏi thận…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.
 • Chất amoni trong nguồn nước có mùi hôi gặp oxy chuyển hóa thành nitrat, khi đi vào cơ thể người gây thiếu oxy trong máu là nguyên nhân gây ung thư.
 • Ngoài ra nước có mùi hôi cũng là tác nhân gián tiếp ảnh hưởng đến các thiết bị khác như: máy giặt, bình nóng lạnh, ấm siêu tốc…

Tìm hiểu rõ nguyên nhân và những tác hại của nước giếng đối với sức khỏe con người để tìm ra một số cách khắc phục triệt để mùi hôi nguồn nước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một số cách khắc phục nguồn nước giếng nổi vàng và có mùi hôi

Nước giếng có mùi hôi gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như những sinh hoạt thường ngày của người dân. Dưới đây Việt An sẽ cung cấp cho bạn những cách đơn giản để giảm thiểu tình trạng này.

 • Dùng giàn phun mưa: Mục đích chủ yếu là làm cho nguồn nước khi khoan lên được tiếp xúc với oxy bên ngoài, oxy này sẽ khử sắt, khử mùi hôi để nâng độ PH cho nước.
 • Xây bể lọc thô: Nguồn nước khi máy lên đưa từ trên xuống thông qua lớp cát sỏi, qua màng lọc, ngấm xuống dưới chuyển đến bể chứa. Qua quá trình này, các tạp chất bụi bẩn và mùi hôi trong nước giếng sẽ được khắc phục.
 • Dùng clo để khử các vi sinh vật gây mùi của nước giếng.
 • Khử nước giếng có mùi hôi bằng phương pháp dùng than hoạt tính, do khả năng hấp thụ mùi cao nên than được dùng để không chỉ khử mùi của nước giếng mà kể cả các loại mùi khác nhau.

Giải quyết tình trạng nước giếng có mùi hôi bằng bể lọc thô

Các phương pháp trên đều chỉ là các phương pháp thủ công và chỉ giúp hạn chế phần nào mùi hôi nên khó có thể kiểm định được tính hiệu quả. Xin mách nước một phương pháp hiệu quả và giải quyết triệt để vấn đề đó là dùng máy lọc nước, với công nghệ tiên tiến hiện nay, máy lọc nước sẽ khắc phục được tất cả những hạn chế trên đồng thời với những lõi lọc thông minh trong quá trình chuyển hóa nước sinh ra các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Hơn nữa sử dụng máy lọc công nghệ cao thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe của cả gia đình, đặc biệt là những đối tượng nhạy cảm như phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nếu có nhu cầu sử dụng máy lọc nước hãy tham khảo những địa chỉ uy tín, tin cậy.

Hi vọng những thông tin mà Việt An chia sẻ trong bài viết "Làm thế nào xử lý nước giếng có mùi hôi" hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Gọi