share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Phương pháp xử lý nguồn nước uống bị nhiễm sắt hiệu quả

Sắt - nguyên tố kim loại chiếm 5% lớp vỏ Trái Đất mang tới rất nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên nguồn nước uống bị nhiễm sắt lại mang tới những tác hại không thể lường trước.

Việt Nam là một trong những nước có nguyền tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng. Sắt chính là một trong những tài nguyên đó.  Khi nước mưa rơi xuống đất, thẩm thấu qua các tầng địa chất sẽ hòa tan với sắt, dần dần chúng ngấm vào nguồn nước ngầm.  Thế nên chủ yếu là nguồn nước ngầm bị nhiễm sắt. Vậy mà hiện nay, có tới 70% nước sinh hoạt mà ta đang dùng là nguồn nước ngầm. Về lâu về dài, nếu cứ sử dụng nguồn nước này sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho con người.

Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng nguồn nước uống bị nhiễm sắt? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn vấn đề này nhé!

nguon-nuoc-uong-bi-nhiem-sat.jpg

Vậy nguồn nước uống bị nhiễm sắt gây ra những nguy hiểm nào?

Đó có lẽ cũng là câu hỏi của đa số các hộ gia đình đang dùng nguồn nước ngầm.

Nếu như ra sử dụng hàng ngày nguồn nước nhiễm sắt trong việc nấu ăn thì sẽ khiến  hàm lượng sắt được đưa vào cơ thể quá nhiều. Nó có thể dẫn đến các bệnh về da liễu như: dị ứng viêm nhiễm, da nổi mụn,… và nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa rất cao, điển hình như bệnh tiêu chảy.

Một trong những căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ việc sử dụng nước uống bị nhiễm sắt là bệnh ung thư. Một căn bệnh quái ác mà ai cũng khiếp sợ. Hàng năm có hàng trăm, hàng ngàn người chết vì căn bệnh này, chỉ bởi vì đã sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Không những thế, nếu như hàm lượng sắt đưa vào cơ thể vượt quá ngưỡng an toàn cho phép có thể gây ra các bệnh về thận, gan, dạ dày như bệnh nhiễm trùng đường ruột,…

Vậy làm như nào để nhận biết được nguồn nước uống bị nhiễm sắt hay không?

Sẽ có rất nhiều cách để nhận ra nguồn nước của nhà bạn bị nhiễm sắt. Sau đây, tôi sẽ cho bạn một số cách nhận biết hiệu quả.

Thử nước bằng nước chè: Cách này rất đơn giản, bạn có thể làm trực tiếp tại nhà. Nguyên liệu bạn cần là một ấm chè khô pha đặc và nước nhà mình (bạn nên để trong thau, chậu để dễ quan sát). Sau đó, bạn tiến hành đổ nước chè vào nước đã chuẩn bị. Nếu như nước chuyển sang màu tím sậm thì tức là nước uống bị nhiễm sắt nặng.

Thử bằng nhựa chuối: cách này bạn cũng có thể thực hiện ngay tại nhà mình. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là thân cây chuối và một thau nước. Sau đó, bạn cắt thân chuối thành một lát , cho vào thau nước. Nếu như phần lát chuối này chuyển màu thì nguồn nước của nhà bạn đã nhiễm sắt.

Nhận biết bằng giác quan của bản thân: Nguồn nước uống bị nhiễm sắt, khi bơm lên nước có mùi rất tanh. Sau khi để một lúc bên ngoài thì nước chuyển sang màu vàng và có váng nổi trên bề mặt nước.

Sử dụng nguồn nước này trong sinh hoạt sẽ khiến các vật dụng nhanh chóng bị chuyển màu, hoen ố mà hỏng hóc. Khi ta giặt quần áo bằng nước giếng khoan nhiễm sắt thì quần áo sẽ nhanh bị chuyển màu, ố vàng và vải nhanh bị mục.

Các cách kiểm tra nước có nhiễm sắt hay không này có ưu điểm là tiết kiệm tiền bạc, có thể tiến hành ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Thế nhưng hạn chế của nó là không biết được nồng độ chính xác sắt có trong nước là bao nhiêu để mà có cách xử lí nước hiệu quả.

Thế nên, để biết được chính xác nguồn nước uống bị nhiễm sắt hay không và mức độ nhiễm là bao nhiêu, thì bạn nên kiểm tra xét nghiệm mẫu nước.

Biện pháp nhận biết nước này có khá tốn thời gian đợi tiến hành xét nghiệm, nhưng ta sẽ có đầy đủ thông tin về nguồn nước của nhà mình có nhiễm sắt hay không.

nuoc-uong-bi-nhiem-sat.jpg

Nước sinh hoạt, nước uống bị nhiễm sắt gây ra nhiều tác hại

Khi đã biết nước nhà mình nhiễm sắt, ra nên làm gì?

Hiện nay thì các gia đình sử dụng nước giếng khoan thường xây dựng bể lọc thô sơ để tự xử lý nước giếng của nhà mình.  Bể lọc này bao gồm nhiều lớp lọc sỏi, cát, thạch đá anh, than giúp khử tốt sắt trong nước, loại bỏ mùi tanh.

Phương pháp tuy tốn ít chi phí hơn nhưng lượng sắt bị nhiễm trong nước chưa chắc đã được loại bỏ hết. Chính vì vậy, phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp nước uống bị nhiễm sắt với hàm lượng thấp.

Vậy nên, để xử lí triệt để nước giếng khoan có mùi tanh do nhiễm sắt thì các gia đình nên sử dụng máy lọc nước. Máy có quy trình lọc khép kín, có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn vào nguồn nước, đảm bảo rằng nguồn nước đầu ra luôn đạt tiêu chuẩn nước sạch và có thể uống ngay. Chính vì ưu điểm mà máy lọc nước mang lại, đây là phương pháp tối ưu, triệt để cho các gia đình để bảo vệ sức khỏe mỗi người.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì trong vấn đề xử lý nguồn nước uống bị nhiễm sắt, bạn có thể liên hệ với Việt An, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Gọi