share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Kho lạnh là gì? Những lợi ích và việc ứng dụng rộng rãi chúng

Kho lạnh là gì? Vì sao cần tới chúng? Cấu tạo của kho ra sao? Chí phí lắp một kho lạnh đắt hay không? Đây là những câu hỏi gây nhiều thắc mắc cho rất nhiều người. 

Hôm nay Việt An sẽ cùng bạn đi tìm hiểu tất tần tật về vấn đề này nhé!

Kho lạnh là gì?

Đây là nơi có nhiệt độ thấp để bảo quản các sản phẩm nông sản, hải sản như: rau, củ, quả, tôm, cua, cá; các sản phẩm đã được cấp đông như : cá đông lạnh, rau củ quả đông lạnh… và các sản phẩm cần được bảo quản trong môi trường lạnh như: đá viên, đá khay, đá tấm, dược phẩm.

Cấu tạo của kho lạnh bao gồm các bộ phận sau:

 • Tấm mái ở phía trên
 • Cửa ra vào
 • Vách ngăn
 • Tấm ngăn góc
 • Thanh gia cường
 • Tấm đáy
 • Giá đỡ
 • Tấm để sàn
 • Cảm biến nhiệt và bộ phận làm lạnh.

Có mấy loại kho lạnh?

Dựa trên cách thức lắp đặt người ta chia thành 2 loại: 

Kho lạnh xây: được lắp đặt trên một phòng ốc được xây dựng kiên cố. Loại này thường được sử dụng cho các nhà máy lớn (nhà máy chế biến, sản xuất thực phẩm,...)

Kho lạnh ghép: được ghép lại bằng các tấm nhựa cứng, dẻo độ bền cao. Loại này dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ, di chuyển cũng như dễ dàng tăng giảm được diện tích kho nên thường được sử dụng trong việc sản xuất đá, bảo quản dược phẩm.

Nhiệt độ trong kho phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Ví dụ nếu muốn cấp đông nhanh thực phẩm thì để nhiệt độ ở mức – 45 độ. Nếu muốn bảo quản các sản phẩm hoa quả trái cây thì cần nhiệt độ từ 2-10 độ…

Kho lạnh cũng tương tự như chiếc tủ lạnh trong mỗi gia đình. Nhưng nó to lớn hơn và có nhiều công dụng hơn.

Hình ảnh nhà lạnh ghép

Ứng dụng của kho lạnh

Nhà lạnh có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, y học và ngành công nghiệp làm đá uống.

Một số công dụng phổ biến có thể kể đến như:

 1. Bảo quản thực phẩm tươi sống: rau, củ, quả,thịt, tôm, cá….
 2. Kho lạnh cấp đông các sản phẩm đông lạnh
 3. Bảo quản dược phẩm, vắc xin
 4. Trữ đông hải sản
 5. Bảo quản các dịch chiết từ hoa quả, trái cây
 6. Kho lạnh bảo quản thực phẩm chín, đã qua chế biến như: giò, chả, xúc xích, thịt nguội….
 7. Bảo quản đá uống thành phẩm.

Có cần thiết phải sử dụng kho làm lạnh khi sản xuất đá không? Vì sao?

Đối với ngành chế biến thực phẩm thì việc xây dựng một kho lạnh vô cùng cần thiết. Nó giúp thực phẩm sau khi nhập về có thể bảo quản trong một thời gian dài, đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm. Ngoài ra nó còn rất có ích trong việc cấp đông thực phẩm. Do vậy bất cứ ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm đều cần đến nhà lạnh.

Không giống như ngành chế biến thực phẩm cần kho lạnh để giữ thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Ngành y học cần đến loại kho này để bảo quản các loại thuốc, vắc-xin. Vì nếu để ở nhiệt độ bình thường công dụng của các loại thuốc đó sẽ bị giảm thậm chí biến đổi, phản tác dụng.

Riêng với ngành công nghiệp sản xuất đá kho lạnh đặc biệt vô cùng cần thiết, không thể thiếu nếu muốn sản xuất và bảo quản đá.

Sở dĩ như vậy là bởi vì đá thành phẩm không thể bảo quản ở nhiệt độ thường mà phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 0°C. Nếu chỉ để ở nhiệt độ thông thường đá sẽ nhanh chóng tan chảy thành nước và không còn độ lạnh nữa.

Kho lạnh trong nhà máy sản xuất đá

Nếu đá tan thành nước thì không thể gọi là đá, không thể vận chuyển và không thể sử dụng phục vụ việc làm đồ uống giải khát, sinh tố… Do vậy trước khi nếu muốn sản xuất đá chúng ta cần có một kho lạnh để dự trữ và bảo quản đá.

Kho dùng bảo quản đá thường là kho ghép từ các tấm panel có độ nhẵn, mịn, dễ dàng lau chùi và vệ sinh. Kho thường được đặt ngay bên trong các xưởng sản xuất đá để sau khi có đá thành phẩm sẽ vận chuyển lưu trữ ngay trong kho lạnh, nhờ vậy chất lượng đá sẽ được đảm bảo, giúp đá già hơn, cứng hơn, lâu tan hơn.

Ngoài tác dụng bảo quản kho lạnh còn là nơi duy có thể lưu trữ đá trong thời gian dài. Nếu đá sản xuất ra chưa phân phối hết ra thị trường thì có thể lưu trữ trong các kho này.

Chính vì những lý do trên kho lạnh rất cần thiết, là điều kiện cần và đủ để sản xuất và phân phối các sản phẩm đá.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết tham khảo: Phương pháp phân biệt đá sạch đá bẩn

Gọi