share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Cách khử mùi Clo trong nước máy

cách khử mùi clo trong nước máy nào đơn giản không? Cách làm ra sao, tốn kém hay không? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều hộ gia đinh, xí nghiệp,... đang xử dụng nước máy.

Trước tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay thì nước máy chính là một biện pháp cứu cánh giúp người dân cảm thấy an tâm hơn trong việc sử dụng nước sinh hoạt cũng như bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Tuy nhiên nước máy có một nhược điểm là có mùi clo. Mùi này làm nhiều người cảm thấy khó chịu. Bài viết dưới đây Việt An sẽ hướng dẫn các bạn cách khử mùi clo trong nước máy.

Nước máy có mùi clo khiến nhiều người khó chịu

Cách khử mùi clo trong nước máy - Nguyên nhân và tác hại

Nước máy được xem là nguồn nước sạch bởi chúng đã được các nhà sản xuất lọc, khử trùng kĩ trước khi cung cấp cho người dân. Tuy nhiên vì sao các nhà cung cấp vẫn phải thêm Clo vào nước mặc dù nước đã được xử lý trước đó?

Nguyên nhân nước máy có mùi Clo

Nước máy sau khi được lọc sạch sẽ được vận chuyển đến tay người sử dụng thông qua hệ thống đường ống cấp phát nước. Việc nước di chuyển với quãng đường xa như vậy có thể làm nước tái nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật.

Để khắc phục tình trạng này nhà cung cấp nước đã cho thêm một lượng clo vào nguồn nước máy để nước đến tay người sử dụng luôn luôn sạch khuẩn. Đây cũng chính là lý do vì sao nước máy có mùi Clo.

Dù Clo có khả năng diệt khuẩn cực tốt nhưng mùi của nó thì chả "thân thiện" gì. Bởi vậy rất nhiều người vẫn luôn tìm cách khử mùi Clo trong nước máy. Bên cạnh đó, hàm lượng Clo quá ngưỡng cho phép sẽ gây ra nhiều tác động xấu.

Tác động tiêu cực khi hàm lượng Clo vượt ngưỡng cho phép

Nước máy có mùi clo không gây hại đến sức khỏe con người nếu hàm lượng clo trong nước máy nằm trong khoảng từ 0,3 -0,5 mg/lít.  Nếu vượt quá hàm lượng này sẽ dẫn đến một số hậu quả như:

  • Mùi clo nồng nặc, gây buồn nôn
  • Làm biến chất, thay đổi mùi vị thức ăn
  • Làm khô da
  • Giảm chất lượng nước. ..

>>> Ngoài việc tìm cách khử mùi Clo trong nước máy, bạn cần quan tâm cả tới cả vấn đề hàm lượng Clo có trong nước.

Ngược lại nếu hàm lượng clo dư trong nước máy nhỏ hơn 0,3 mg/lit sẽ không có tác dụng diệt khuẩn mà còn làm vi khuẩn phát triển hơn, gây hại cho sức khỏe con người.

Chúng ta không thể xác định được hàm lượng clo trong nước máy thông qua nhận biết bằng mắt thường hoặc ngửi mùi mà cần có các thiết bị đo lường chuyên dụng.

Mùi clo dù còn ít hay nhiều đều gây khó chịu cho người sử dụng. Nhiều hộ gia đình không thích sử dụng nước máy cũng chỉ vì nước máy có mùi clo. Do vậy việc khử mùi clo trong nước máy được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cách khử clo trong nước máy.

Cách khử mùi clo trong nước máy

Cách 1: Lưu trữ nước máy trong bể chứa trước khi sử dụng

Đây là cách làm đơn giản, không tốn nhiều công sức. Với cách khử mùi này chúng ta sẽ không sử dụng nước máy trực tiếp từ đường ống cung cấp nước mà cho nước vào một bể chứa. Để nước lưu trữ trong bể khoảng 1 ngày mới sử dụng.

Cách khử mùi Clo này rất phổ biến bởi hiện nay ngoài ra nó còn thêm tác dụng làm bể chứa nước để dự trữ nước, phòng trường hợp mất nước. Do vậy nước máy sau khi đưa xuống bể chứa thì mùi clo sẽ tự tiêu hết mà không cần làm bất cứ biện pháp nào.

Cách 2: Sử dụng than hoạt tính để khử mùi clo

Một cách khử mùi Clo trong nước máy hiệu quả lại ít tốn kém là sử dụng than hoạt tính. 

Than hoạt tính từ lâu đã được sử dụng để loại bỏ mùi cũng như loại bỏ một số loại vi khuẩn có trong nước. Đây cũng là thành phần quan trọng bên trong các máy lọc nước.

Để khử mùi clo trong nước máy bằng than hoạt tính bạn cần có một bể lọc chứa than hoạt tính. Tiếp đó dẫn nước máy đi qua bể lọc này. Nước máy sau khi đi qua bể lọc sẽ được than hoạt tính hấp thụ hết mùi . Nhờ vậy nước máy sẽ không còn mùi clo nữa.

Cách khử mùi Clo trong nước máy bằng than hoạt tính ngoài tác dụng loại bỏ mùi khó chịu còn có tác dụng diệt khuẩn, giúp nước trong sạch hơn.

Cách khử mùi clo trong nước máy bằng than hoạt tính

Cách 3: Sử dụng khí ozon để khử mùi clo

Khí ozon có kí hiệu hóa học là O3, từ lâu đã được biết đến là một chất có tính oxi hóa cao, có khả năng loại bỏ nhiều chất độc hại. Cũng nhờ có tầng ozon khổng lồ ở bầu khí quyển mà con người mới tránh được các tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời.

Với biện pháp này các hộ gia đình cần trang bị cho mình một máy sục ozon vì chúng ta không thể tự sản xuất ra khí ozon được. Chỉ cần sục khí ozon vào bồn chứa nước máy là có thể loại bỏ mùi clo cũng như một số mùi khác.

Tuy nhiên cách khử mùi Clo trong nước máy bằng sục khí ozon thì nước sẽ có mùi hơi tanh nên biện pháp này cũng không được sử dụng nhiều ở hộ gia đình.

Trên đây là một số biện pháp khử mùi clo trong nước máy dễ làm, dễ sử dụng. Hi vọng thông tin mà Việt An cung cấp sẽ giúp bạn và gia đình có một cuộc sống khỏe mạnh hơn!

Bạn đọc có thể trực tiếp gửi các thắc mắc của mình về "cách khử mùi Clo trong nước máy" cho Việt An để được giải đáp thêm!

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Gọi