share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Tháp tản nhiệt trong công nghiệp - làm mát hiệu quả, tiết kiệm

Tháp tản nhiệt là gì? Trong các công xưởng, nhà máy có nhiều máy móc thiết bị hoạt động dùng công suất lớn và chạy liên tục nên để giảm tải nguồn điện năng truyền ra môi trường cũng như tránh các sự cố không mong muốn có rất nhiều cách khác nhau, một trong số đó là dùng tháp tản nhiệt hay còn gọi là máy làm mát.

Để hiểu một cách tổng quan về loại tháp này, hãy cùng Việt An đi tìm hiểu cấu tạo, chức năng và những ứng dụng của nó thông qua bài viết này nhé!

Tháp tản nhiệt là gì?

Là thiết bị làm mát bằng nước được dùng như một công cụ trung gian chuyển hóa lượng nhiệt của nước ra ngoài hòa quyện với không khí bên ngoài để giảm đáng kể nhiệt độ.

Tháp có thiết kế theo dạng luồng không khí đi theo phương thẳng đứng, ngược với hướng lưu lượng nước, ban đầu luồng không khí tiếp xúc trực tiếp với màng giải nhiệt, lưu lượng nước phun xuống do áp suất của không khí, nước đi qua tấm giải nhiệt sẽ được giải nhiệt rơi xuống đáy tháp sẽ đi vào trong dàn nóng. 

Chúng làm nhiệt độ của nước thấp hơn so với các thiết bị chỉ dùng không khí để làm mát nên nó có ứng dụng cao hơn và phổ biến hơn.

Cấu tạo và chức năng của tháp tản nhiệt

Cấu tạo và chức năng các bộ phận của tháp tản nhiệt.

Tháp có cấu trúc nhẹ, mỏng, tuy các linh kiện tách rời nhưng lại hoạt động theo một lưu trình khép kín, dễ dàng vận chuyển nên rất được ưa chuộng.      

Tháp giải nhiệt có hai dạng cơ bản là: vuông và tròn, nhưng dù là loại nào thì tháp vẫn có cấu tạo và chức năng các bộ phận như sau:

  • Phần khung và thân tháp (vỏ tháp): Phần này chính là phần bên ngoài vừa nâng đỡ tháp vừa bảo vệ cho các thiết bị nằm bên trong. Phần vỏ này được làm từ chất liệu sợi thủy tinh, chất liệu này vừa mềm mại vừa có độ bền cao hơn sợi gang không rỉ, khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, do đó mang đến sự kiên cố, vững chắc cho tháp tản nhiệt. Hơn nữa, vỏ còn được tráng qua một lớp gang hóa nên bề mặt nhẵn, bóng, tuổi thọ cao.
  • Tấm tản nhiệt: thường được làm bằng chất liệu PVC, chất liệu này giúp tăng trao đổi nhiệt tốt hơn so với các loại chất liệu khác mà vẫn nhẹ, bền và không bị biến dạng.Tấm nhiệt này có cấu trúc là các màng nhựa mỏng, tách nhưng nằm sát nhau được sắp xếp theo dạng sóng, dạng tổ ong hoặc dạng nhăn. Mục đích là phân chia đồng đều lượng nước, giữ lại lượng nước và tăng hiệu quả làm mát của tháp tản nhiệt.
  • Quạt tản nhiệt: Quạt thường được làm bằng chất liệu polime ABS tổng hợp, tốc độ gió mạnh, êm, tiết kiệm năng lượng. Luồng không khí được quạt hút từ dưới lên thông qua trao đổi nhiệt cưỡng bức nguồn nước tiết kiệm điện năng và vẫn không gây ra tiếng ồn.
  • Bể nước lạnh: được đặt ở gần hoặc dưới chân tháp tản nhiệt, nhận nước chảy xuống qua khối đệm.
  • Lưới xám: ngăn không cho rác bên ngoài rơi vào bên trong của tháp.
  • Vòi phun: có tác dụng phân phối đồng đều lượng nước khi phun vào đệm.
  • Ngoài ra còn có một số thiết bị khác như : tấm chắn nước, đế bồn, thiết bị chống ồn, cầu thang, hệ thống động cơ.

Mỗi một bộ phận đều có chức năng riêng, chúng được cấu tạo và lắp ráp hợp lí, giúp tháp tản nhiệt vận hàng trơn chu và hiệu quả hơn.

Nhờ chức năng này, chúng được áp dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay.

Một số ứng dụng của tháp làm mát trong công nghiệp

Hiện nay, thị trường tháp tản nhiệt phong phú và đa dạng với nhiều dòng, nhiều chủng loại và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề công nghiệp.

Tháp tản nhiệt dùng trong công nghiệp[/caption]

Việc sử dụng tháp giải nhiệt một cứu cánh cho việc giúp hệ thống các máy móc làm mát tốt đồng thời tái sử dụng nguồn nước, tiết kiệm tối đa lượng nước bị thất thoát.

Tháp được sử dụng rộng rãi cũng bởi lưu trình khép kín nên bề mặt trao đổi nhiệt không bị lắng cặn, ăn mòn, hay bay hơi và không xả thải gây ô nhiễm môi trường

Tháp tản nhiệt được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như ngành điện lạnh sản xuất điều hòa, ngành chế biến thủy hải sản, ngành luyện kim, ngành dược phẩm và rất nhiều ngành nghề khác…

Tuy nhiên để lựa chọn được một sản phẩm uy tín và chất lượng khách hàng cần tham khảo và nắm bắt nhiều luồng thông tin chuẩn xác, tránh việc chọn phải sản phẩm tháp tản nhiệt kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sản xuất và môi trường.

Gọi