share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Nước uống bị nhiễm mangan - Sự nguy hiểm và cách khắc phục

Nước chiếm 70%  trọng lượng cơ thể người, là thành phần quan trọng để trao đổi chất. Vậy nên nếu nguồn nước uống bị nhiễm mangan vượt qua giới hạn cho phép và dùng trong một thời gian dài thì sẽ có những nguy hại gì tới sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Hàm lượng mangan theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng vệ sinh ăn uống là không được vượt quá 0.3mg/l.

Màu sắc của nước uống khi bị nhiễm mangan ở các mức độ khác nhau.

Dấu hiệu nhận biết nước uống bị nhiễm mangan

Mangan ban đầu tồn tại nhiều trong nguồn nước ở sông hồ, ao suối… rồi qua quá trình rửa trôi và các hoạt động của con người mà ngấm dần vào cách mạch nước ngầm khiến nước bị nhiễm mangan. Từ đó, theo lên nguồn nước uống và đi vào cơ thể người.

Một nguyên nhân nữa là do các chất thải công nghiệp thải ra môi trường mà không được xử lý ngấm vào nguồn nước sinh hoạt, nước giếng khoan gây ra tình trạng nước nhiễm mangan.

Theo một số nghiên cứu gần đây, nguồn nước uống bị nhiễm mangan (nước ngầm, nước giếng khoan) của hai thành phố Hà Nội & TP.HCM đang ở mức báo động bởi chúng cao hơn nhiều lần so với mức cho phép.

Những biểu hiện của nguồn nước bị nhiễm mangan có thể quan sát bằng mắt thường:

 • Nước chuyển sang màu đục không trong như nước bình thường.
 • Nước có mùi tanh, hôi lại gần rất khó chịu.
 • Trong nước có lớp cặn bẩn dạng hạt màu đen nâu bám vào chén uống nước, bát sau khi rửa.

Những dấu hiệu ban đầu này nếu không khắc phục sẽ gây ra những nguy hại rất lớn cho cơ thể người, vì nước uống đi trực tiếp vào cơ thể người.

Những nguy hại mà nước uống bị nhiễm mangan gây ra cho cơ thể con người

 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt và sức khỏe của người dân
 • Mangan nếu phản ứng với oxy sẽ tạo thành mangan dioxit làm cho nước chuyển từ trong sang màu nâu đen, nên khi pha chè hoặc café có nhiều mangan màu nước sẽ bị thâm xỉn nhìn mất mỹ quan.
 • Nếu trong nước giếng khoan hoặc nước ngầm mà có nhiều hàm lượng mangan sẽ gây làm biến màu của quần áo
 • Mangan có hàm lượng nhỏ và vừa đủ sẽ hòa tan trong nước là nguyên tố có lợi cho cơ thể. Ngược lại nếu nước uống bị nhiễm mangan vượt trên mức quy định, lại dùng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan nội tạng của con người như phổi, thận, tim mạch.
 • Sự có mặt của mangan có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển các hệ xương, chuyển hóa gluxit đồng thời tác động trực tiếp vào não con người. Nên nếu hàm lượng mangan trong nước vượt quá lượng cho phép thời gian dài sẽ tác động trực tiếp vào hệ thần kinh những độc tố gây hậu quả cho việc mất cân bằng, trí nhớ suy giảm, khả năng ngôn ngữ kém, đôi mắt không linh hoạt chính là biểu hiện của hội chứng Parkinson.
 • Đặc biệt là với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai những đối tượng tính hấp thụ cao và ít có khả năng đào thải mangan ra khỏi cơ thể sẽ gây tổn thương các cơ quan chức năng, làm sức khỏe giảm sút. Một nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu trẻ em sử dụng nước uống bị nhiễm mangan trong khoảng 5 năm trí nhớ sẽ giảm sút rất nhiều so với các bạn đồng trang lứa.

nuoc-uong-bi-nhiem-mangan.jpg

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mangan sẽ mang tới những hậu quả nặng nề.

Những tác hại của mangan trong nước uống đối với sức khỏe và đời sống sinh hoạt chưa đến mức gây ung thư hay các loại bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần có những giải pháp để đảm bảo tốt cho sức khỏe con người.

Một số biện pháp khắc phục

Có nhiều những giải pháp để giải quyết tình trạng nguồn nước uống bị nhiễm mangan. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng nhẹ, ít nhiều mà chúng ta nên áp dụng các biện pháp phù hợp.

 • Sử dụng phương pháp làm thoáng để loại bỏ sắt và mangan khỏi nước, tăng lượng oxy giúp độ PH trong nước lên cao là cách để thủy phân sắt và mangan, rồi lọc bỏ chúng khỏi môi trường nước.
 • Xử lý mangan bằng cách dùng clo.
 • Dùng các loại cát đen, cát xanh kết hợp với sỏi, hoặc dùng than hoạt tính để lọc bỏ mangan khỏi nước.
 • Những phương pháp bên trên mới chỉ xử lý mangan một cách bề nổi, còn lọc hết hay chưa cũng khó kiểm nghiệm. Phương pháp tối ưu và an toàn hiện nay là sử dụng máy móc để lọc nước uống bị nhiễm mangan.
 • Máy lọc nước giúp giải quyết một cách triệt để những lo lắng của bạn về nguồn nước nhiễm hóa chất, độc tố. Đồng thời lọc sạch tuyệt đối nguồn nước bị nhiễm khuẩn và các kim loại trong đó có mangan.
 • Đặc biệt máy lọc nước giúp giữ lại và bổ sung những khoáng chất có lợi cho cơ thể. Nước sau khi lọc sẽ ngọt mát, tự nhiên.

Có thể nói máy lọc nước là một giải pháp tối ưu, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng nguồn nước nhà mình (quan sát màu sắc nước, gửi đi xét nghiệm mẫu nước,...) để tránh các hậu quả nghiêm trọng về sau nhé!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết về "nước uống bị nhiễm mangan" của chúng tôi!

Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe thật tốt!

Gọi