share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Xử lý như thế nào khi nước sinh hoạt, nước uống bị nhiễm chì?

Trong những năm trở lại đây, vấn đề nguồn nước ô nhiễm được quan tâm rất nhiều. Chúng ta hay nghe tới nước uống bị nhiễm chì, ung thư do dùng nước nhiễm chì,... Vậy nguyên nhân do đâu và các xử lý vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Việt An đi tìm hiểu xem bạn nhé!

Chì là một kim loại nặng có số lượng lớn trong vỏ Trái Đất. Tại các khu khai khoáng khu công nghiệp hàm lượng chì, sắt, kẽm được sử dụng rất cao. Chính vì vậy, các nguồn nước ngầm hay nước bề mặt tại những khu vực đó có khả năng bị nhiễm chì cao hơn bình thường.

Tuy nhiên, so với một số kim loại khác, chì không hề có một vai trò sinh lý nào trong cơ thể con người. Vậy nên khi sử dụng nước uống bị nhiễm chì trong thời gian dài, cơ thể sẽ tồn đọng một lượng lớn chất này, gây ra các bệnh tật nguy hiểm tới tính mạng. 

Nước nhiễm chì bị đổi màu

Nước uống bị nhiễm chì là gì? Nguy cơ khi sử dụng nguồn nước này

Nước nhiễm chì là nguồn nước có chứa trữ lượng chì cao hơn mức an toàn quy định. Việc sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề. 

Hậu quả khi sử dụng nước uống nhiễm chì

Chì được phân bố rộng rãi ở khắp các cơ xương, gây cản trở sự chuyển hóa Vitamin D bằng cách kìm hãm sự hấp thụ canxi. Nó gây tác hại xấu đến bộ não cũng như hệ thần kinh con người, đặc biệt là đối tượng trẻ em. Bởi lẽ, trẻ em là người mà hấp thụ chì cao, gấp 3 – 4 lần so với người trưởng thành.

Nhiễm độc chì còn gây ra viêm não và làm trí tuệ khó phát triển. Đồng thời, sử dụng nước uống bị nhiễm chì sẽ làm cho cơ thể của người trưởng thành và người già dễ tăng huyết áp, các chức năng của thận dễ bị suy giảm.

Thông thường khi bị ngộ độc nhẹ, trẻ thường bỏ ăn hay không nghe lời, quấy khóc. Còn đối với người lớn thì sẽ khó nhớ, khó ngủ ăn uống không ngon. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo

Phân biệt nước uống bị nhiễm chì

Người bình thường không thể phân biệt được nước nhiễm chì vì nó không màu và không vị. Chính vì vậy, bằng vị giác, thị giác thì con người không thể phân biệt được nước nhiễm chì hay không? Bên cạnh đó, nguyên nhân nhiễm độc chì đa phần là do sử dụng nguồn nước bị nhiễm kim loại chì. Tình trạng nhiễm độc chì không biểu hiện rõ qua bên ngoài nên ta cần thường xuyên đi xét nghiệm để biết được cơ thể hiện đang nhiễm chì hay không?

Nước uống bị nhiễm có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng

Biện pháp khắc phục tình trạng nước bị nhiễm chì

Trước tiên, mọi người dân cần phải có ý thức bảo vệ nguồn nước xung quanh, bảo vệ  môi trường, vệ sinh thân thể…. Trước khi sử dụng, đun sôi nguồn nước thông thường. Tuy nhiên phương pháp này không loại bỏ được các loại kim nặng như chì mà có thể tiêu diệt được các vi khuẩn gây hại kìm chế sự phát triển của con người.

Tiếp đến chúng ta hãy đổi thói quen của bản thân trong việc sinh hoạt hàng ngày và sử dụng các thực phẩm có tác dụng loại bỏ chì để giúp mọi người trong gia đình phòng tránh được các bệnh do nước nhiễm chì gây ra. Để hạn chế việc nhiễm độc do sử dụng nước uống bị nhiễm chì gây ra và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng ta nên lưu ý những vấn đề sau. 

Về thực phẩm

Nên sử dụng các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cũng như giúp cơ thể giải độc chì như: gan lợn, mộc nhĩ, cà rốt … Mặt khác, chúng ta cũng nên uống Vitamin C mỗi ngày để bổ sung cũng như tăng cường sức đề kháng và loại bỏ kim loại chì ra khỏi cơ thể.

Đặc biệt trà xanh là một loại thực phẩm quan trọng không thể thiếu. Theo các chuyên gia thì việc uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm 18% nguy cơ mắc các bệnh ung thư và giảm tác động của chì khi chúng ta sử dụng nước uống bị nhiễm chì.

Về thói quen sinh hoạt

Như bình thường thì nước đọng trong đường ống gây nguy cơ cao để nước nhiễm chì vì thế trước khi sử dụng chúng ta cần xả hết lượng nước độc hại này. Xả nước ra từ 10 – 15 giây trước khi hứng nước dùng để nấu để uống hoặc nấu nướng. Không sử dụng trực tiếp nguồn nước để nấu ăn hay làm những công việc cần nước nóng vì ở nhiệt độ cao chì dễ hấp thụ vào cơ thể con người.  

Đặc biệt nếu gia đình bạn đang sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm chì thì hãy sử dụng ngay máy lọc nước. Việc này sẽ hạn chế các nguy cơ nhiễm độc chì cho gia đình bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Gọi