share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Giải pháp khắc phục tình trạng nước uống bị nhiễm Asen triệt để

Ta vẫn thường nghe cảnh báo về tác hại khi sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm Asen, nhiễm chì, thủy ngân,... Hôm nay, hãy cùng Việt An đi tìm hiểu sâu hơn vấn đề này nhé!

Như mọi người đã biết, thủy ngân là một chất độc, khi hít phải có thể gây ảnh hưởng lớn đến phổi, hệ thần kinh trung ương, gan lách,….. Thế nhưng có một chất lại độc gấp 4 lần thủy ngân: Asen. Chất này tên khoa học là Thạch tín, nó có thể nằm trong đất đá hoặc dưới dạng hòa tan vào nước.

Asen có thể tìm thấy ở bất cứ vùng nào bởi dấu tích của các chất độc hại để lại sau chiến tranh. Ngày nay, Asen chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất công nghiệp, hoạt động phun thuốc bảo vệ thực vật,... Nếu như ta uống phải nguồn nước nhiễm Asen dù chỉ là một giọt cũng có thể gây tử vong. Nó còn chính là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư.

Nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm Asen

Asen xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nhiều con đường khác nhau như: nước uống, không khí ta hít phải,… và các bộ phận biểu mô khác như niêm mạc vòm miệng, dạ dày, thực quản, ruột non gây nhiễm độc cấp tính cao cho cơ thể.

Nguy hiểm chính là đường nước uống. Vì khi ta uống nước có nhiễm asen, nó sẽ đi thẳng vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Còn nếu ở các bộ phận khác, lượng asen đi vào cơ thể sẽ lâu hơn. Song, chúng vẫn sẽ gây bệnh cho cơ thể.

Các nhà khoa học đã cho biết, Asen có thể gây ra tới 19 loại căn bệnh khác nhau cho cơ thể. Nếu ta sử dụng nước uống bị nhiễm Asen với liều lượng dù rất nhỏ đi chăng nữa, qua thời gian dài, lượng Asen tích tụ dần dần, nó sẽ gây nên chứng buồn nôn, mệt mỏi, bạch cầu, hồng cầu giảm dần. Các mạch máu sẽ bị tổn thương, gây bệnh rối loạn nhịp tim, … vv

Asen gây ra hai loại bệnh phổ biến là ung thư da, phổi. Không những thế, ở một số nơi, Asen gây ra hiện tiện sừng hóa khi bẩm sinh ở lòng bàn chân và hội chứng xạm da. Nó còn gây ra thay đổi về sắc tố da ở người, phát sinh các điểm tối điểm sáng khác nhau ở trong lòng bàn tay, chân, gây sừng cứng có thể hoại tử.

Ngoài ra, mẹ bầu dùng nước uống bị nhiễm Asen có thể dẫn tới tình trạng sút cân nhanh chóng và sẩy thai tự nhiên. Chính vì vậy, khi mang thai, các mẹ bầu ngoài cung cấp chất dinh dưỡng cho con thì nên cẩn trọng với nguồn nước trong gia đình mình.

  

Biểu hiện khi nước bị nhiễm Asen là đổi màu

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý nước sinh hoạt bị đục 

Làm như thế nào để nhận biết nước uống bị nhiễm Asen?

Không phải tự dưng mà các khoa học lại gọi Asen là kẻ giết người vô hình. Tất nhiên phải có lí do chứ! Bởi vì phần lớn các trường hợp nước nhiễm Asen không hề có một biểu hiện hay dấu hiệu gì mà chúng ta cảm nhận được.

Asen tồn tại trong nước tỷ lệ thấp nhưng cũng đủ làm chết người. Nó không màu, không mùi, không hề gây mùi khó chịu nào. Thế nhưng có một số trường hợp, khi lượng Asen trong nước quá nhiều thì ta có thể nhìn ra.

Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắc thì giải pháp duy để xem nước uống bị nhiễm Asen hay không chính là đi xét nghiệm mẫu nước. Dù rằng biện pháp này rất tốn thời gian nhưng đó là biện pháp an toàn và chính xác để bạn có thể biết được.

Asen - kẻ giết người vô hình

Khi đã biết nguồn nước nhà mình bị nhiễm asen, ta nên làm gì?

Có rất nhiều cách để xử lý nước uống bị nhiễm Asen, dưới đây là 1 số phương án mà Việt An đưa ra cho bạn.

Thay thế nguồn nước

Thay thế nguồn nước có nhiễm asen bằng nguồn nước khác như: nước mưa,  nước máy, ….

Nhược điểm: rất khó thực hiện bởi nguồn nước mưa thì hạn chế, nguồn nước máy dùng nhiều gây tốn kém quá nhiều tiền bạc.

Dùng bể lọc

Dùng bể lọc cát kết hợp với giàn phun mưa, bổ sung thêm một số đinh sắt là một giải pháp khắc phục tình trạng nước uống bị nhiễm Asen khá hiệu quả.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sắt là chất hấp thụ tốt asen, kéo Asen đi khiến nồng độ asen giảm đi nhiều.

Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là nước dễ bị nhiễm sắt.

Sử dụng hệ thống lọc nước

Sử dụng hệ thống lọc chuyên nghiệp là giải pháp tối ưu để giải quyết tình trạng nguồn nước uống bị nhiễm Asen. Giải pháp này rất hiệu quả và đã có nhiều người tin dùng.

Các gia đinh nên hỏi các chuyên gia để có thể lắp được hệ thống lọc nước phù hợp với mức độ nhiễm asen của nước nhà mình.

Sau đó thì hãy đến hệ thống bán máy lọc nước có uy tín, chất lượng để mua về cho gia đình mình nhé!

Bởi khi nồng độ Asen thấp dùng mắt thường không thể nhận biết được nên bạn hãy kiểm tra mẫu nước nhà mình theo định kì nhé!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết "nước uống bị nhiễm Asen" của Việt An!

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Gọi