share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Nước sinh hoạt bị vàng - Nguyên nhân và cách xử lý triệt để

Nước sinh hoạt bị vàng, bẩn, nhiễm kim loại nặng,... đang là vấn đề "nóng" trong những năm trở lại đây. Nước không sạch gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào khắc phục tình trạng này? Trong bài viết này Việt An sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Nước sinh hoạt đổi màu do ô nhiễm

Nguyên nhân nước sinh hoạt bị vàng

Thông thường nước uống thì không mùi không màu nên nếu nước sinh hoạt chuyển màu thì đây là dấu hiệu đầu tiên của việc nước bị ô nhiễm hay không đảm bảo. Theo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: thực chất nước có tình trạng màu vàng là do trong nước có chứa hàm lượng sắt và sự tồn tại của các khoáng chất hòa tan. Sắt có rất nhiều trên đất nước ta nên việc sắt nhiễm vào nguồn nước là điều không tránh khỏi. Hiện tượng này là do khi nước nhiễm sắt được bơm lên và một thời gian sau tiếp xúc với không khí thì hóa trị của sắt bị biến đổi. Tình trạng này rất phổ biến tại các giếng khoan ở vùng đồng bằng.

Nước sinh hoạt bị vàng gây ra tác hại gì?

Ảnh hưởng sức khỏe con người

Nếu ở nồng độ thấp thì nó còn giúp cho quá trình vận chuyển oxy, lưu thông máu trong cơ thể, không gây nguy hại gì đến sức khỏe cũng như cơ thể con người. Ngược lại, nếu ở nồng độ cao thì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như vàng da, thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Giảm tuổi thọ các thiết bị vệ sinh

Nước sinh hoạt bị vàng khiến các thiết bị vệ sinh sắt đóng cặn, tắc đường ống dẫn nước, hoen ố trên các thiết bị vệ sinh, vòi sen, tạo lớp màu vàng… gây mất thẩm mĩ .

Các thiết bị vệ sinh, đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày bị ố vàng, đóng cặn,... do nguồn nước nhiễm sắt

Thực phẩm biến chất

Nước sinh hoạt bị vàng (nhiễm sắt) khiến thực phẩm bị biến chất, làm giảm việc tiêu hóa và hấp thụ các loại thực phẩm, thay đổi màu sắc, mùi vị do nước bị nhiễm sắt. Đồng thời khi sử dụng nước nhiễm sắt để nấu cơm làm cho cơm bị biến đổi màu sang màu xám, còn khi dùng để pha trà sẽ làm mất hương vị của trà.

Bên cạnh đó tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục nước sinh hoạt nhiễmvàng

Phương pháp thứ nhất: khắc phục nước sinh hoạt bị vàng bằng làm thoáng

1 , Tháp làm thoáng tự nhiên

Phương pháp này đem lại hiệu quả cao còn thêm vào đó bổ sung lượng oxi trong nước và đẩy CO2 ra ngoài bằng việc giàn mưa. 

Nhược điểm là nó khá phức tạp.

2 , Làm thoáng đơn giản trên bề mặt bể lọc

Nước sinh hoạt bị vàng do chứa hàm lượng sắt thấp và không cần khử CO2 có thể áp dụng phương pháp làm thoáng đơn giản trên bề mặt bể lọc. Cách làm này cũng khá đơn giản.

Thực hiện bằng cách: dùng giàn ống khoan lỗ, phun mưa lên trên bề mặt với những tia nước cao.

Tuy nhiên phương pháp này có hiệu quả không cao.

3 , Tháp làm thoáng cưỡng bức

Phương pháp này sẽ dùng quạt gió để đẩy không khí, không phun mưa làm không khí đi qua tự nhiên. Không khí sẽ đi ngược chiều so với những tia nước tạo ra không khí cho nước làm thoáng. Cùng với nguyên lí với các phương pháp trên.

Phương pháp thứ hai: sử dụng vật liệu lọc

Hạt Folix và Cát Manganese là vật liệu lọc trong việc xử lý nước sinh hoạt bị vàng. Đây còn là những vật liệu chuyên dụng tạo ra nguồn nước đầu đảm bảo không còn mùi tanh và giữ lại ion Sắt. Phương pháp này so với phương pháp làm thoáng đơn thuần thì giải quyết Sắt triệt để hơn.

Bên cạnh đó ta còn có thể sử dụng thêm hạt cation, than hoạt tính vào bể lọc để lọc nước giếng khoan được toàn diện hơn, khắc phục triệt để hơn tình trạng nước sinh hoạt bị vàng.

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì những vật liệu trên đều bị suy giảm khả năng lọc cũng như mất hoàn toàn chức năng loại bỏ sắt. Chính vì vậy mọi người dân thường chú ý từ 1,5 tới 2 năm là phải vệ sinh và thay vật liệu lọc .

Phương pháp thứ 3: sử dụng hệ thống máy lọc nước

Sử dụng máy lọc nước bởi đây là phương pháp tiết kiệm và tối ưu. Vừa giúp bạn lọc triệt để, vừa có thể sử dụng về lâu về dài. 

Để không rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang", bạn nên tìm tới các cơ sở bán máy lọc nước uy tín nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới bài viết "nước sinh hoạt bị vàng" của Việt An!

Gọi