share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Nguyên nhân và các biện pháp xử lý vấn đề nước sinh hoạt bị đục

Nước sinh hoạt bị đục là tình trạng khá phổ biến ở những các gia đình đang sử dụng nước giếng khoan. Thế nhưng nhiều người vẫn chủ quan, thản nhiên sử dụng nguồn nước này như nước bình thường. Chính vì những hành động như thế mà các căn bệnh nguy hiểm có điều kiện thuận lợi để phát triển. Bài viết của tôi sau đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp các thắc mắc về hiện tượng nước giếng khoan bị đục.

nuoc-sinh-hoat-bi-duc

Hình ảnh cho thấy nước giếng khoan bị đục

Nguyên nhân nước sinh hoạt bị đục

Nguyên nhân phổ biến là do nước giếng khoan nhà bạn đã bị nhiễm sắt (các bạn hãy tham khảo bài viết “nước uống bị nhiễm sắt” để biết thêm thông tin nhé!) Bởi khi nước giếng được khai thác lên, chúng sẽ tiếp xúc với không khí rồi phân hủy thành các oxit sắt. Hợp chất này chính là nguyên nhân làm cho nước bị đục.

Bên cạnh đó, nước sinh hoạt bị đục còn do các chất thải sinh hoạt, sản xuất mà con người thải ra ngoài môi trường. Trong các giếng khoan, việc con gì đó chết là khó tránh khỏi. Chính vì thế, xác chúng trong nước để lâu ngày sẽ bị phân hủy thành các chất hữu cơ, gây ảnh hưởng đến nguồn nước mà gia đình bạn đang dùng để sinh hoạt. Thế nên bạn cần chú ý hơn trong việc che đậy các giếng, bể nước.

Tảo, cỏ dại hay các vi khuẩn kí sinh trong nước cũng chính là nguyên nhân khiến nước bị đục.

Nước sinh hoạt bị đục thì có thể dẫn đến rất nhiều bệnh nguy hiểm

Nước giếng khoan bị đục ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe chúng ta khi dùng chúng. Bởi lẽ, nguồn nước mà bị ô nhiễm sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển. Chúng xâm nhập vào cơ thể con người và gây ra các bệnh nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào.

Không những thế, nước bị đục còn gây ra hiện tượng ăn mòn các thiết bị như: bồn rửa, vòi sen,… dễ bị ăn mòn. Sẽ rất tốn kém chi phí để sửa chữa và thay thế chúng.

Bên cạnh đó, nước sinh hoạt bị đục sẽ gây tình trạng quần áo bị ố bẩn, ố vàng, tốn xà phòng để giặt,… Có khi ta giặt còn không sạch được.

nuoc-sinh-hoat-bi-duc

Vậy khi phát hiện ra nước bị đục, ta nên làm gì?

Có rất nhiều cách để xử lí tình trạng nước sinh hoạt bị đục này. Sau đây sẽ là cách thông thường mà mọi người thường dùng.

Phương pháp truyền thống: bể lọc thô

Người ta sẽ sử dụng nhiều vòi sen hoặc giàn phun mưa để thực hiện lọc nước. Nước được bơm lên và tỏa đều ra từ các vòi sen. Khi đó, lượng oxi trong không khí sẽ phản ứng với lượng sắt có trong nước làm oxi hóa sắt.

Sau đó, lượng sắt bị oxi hóa sẽ lắng cặn xuống dưới một phần. Phần sắt bị oxi hóa còn lại vẫn còn lẫn trong nước  sẽ đi qua các lớp  lọc khác của bể để làm sạch nốt.

Tuy nhiên, nếu mức độ đục của nước quá cao thì phương pháp này sẽ không có hiệu quả lớn.

Phương pháp hóa học

Với phương pháp này chúng ta sẽ xử lí nước sinh hoạt bị đục bằng các chất hóa học có tác dụng keo tụ.

Nguyên lý của cách xử lí này khá đơn giản. Ta sẽ dùng chất hóa học có tác dụng kết dính các hạt gây ô nhiễm nguồn nước có kích thước nhỏ trong nước giếng khoan. Làm như vậy thì các hạt sẽ kết dính vào nhau rồi lắng đọng xuống, để lượng nước còn lại trong hơn.

Tuy nhiên, độ keo tụ này còn phụ thuộc nhiều vào độ kiềm của nước, thời gian thực hiện, độ đục của nước mà sự keo dính bị lắng lại  với nhau như thế nào.

Cách xử lí nước này chỉ hiệu quả cho những gia đình có công suất lọc nhỏ, mức tiêu thụ nước khá ít.

Xử lý nước sinh hoạt bị đục bằng hệ thống máy lọc hiện đại

Phương pháp truyền thống và hóa học đều có nhược điểm, để xử lí triệt để các chất ô nhiễm trong nước, ta nên sử dụng hệ thống máy lọc nước hiện đại.​

Đây là cách xử lí an toàn và nhanh chóng hiện nay. Biện pháp này sẽ không tốn nhiều diện tích trong gia đình của bạn, dễ dàng sục rửa nước; việc lắp đặt, di chuyển chúng khá dễ dàng.

Bên cạnh đó, hệ thống máy lọc nước sẽ có người đến lắp đặt tại nhà cho bạn. Tuy hơi tốn kém nhưng đây là biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Hi vọng những thông tin Việt An đưa ra về vấn đề "xử lý nước sinh hoạt bị đục" trên đây hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Gọi