share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Nguyên nhân và cách khắc phuc máy lọc nước ra nhiều nước thải

Loại máy lọc nước gia đình phổ biến hiện nay là loại máy sử dụng công nghệ lọc RO. Khi gặp phải lỗi máy lọc nước ra nhiều nước thải, cách khắc phục như thế nào?

Tại sao máy lọc nước ra nhiều nước thải

Đây là một hiện tượng rất phổ biến ở máy lọc nước sử dụng công nghệ RO, biểu hiện dễ thấy là khi thấy nước thải chảy ra ở vòi phụ nhiều hơn lúc bình thường gây lãng phí nguồn nước và tiền bạc.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải

1/ Van xả tay

Trường hợp này xảy ra ở loại máy lọc nước sử dụng van xả tay có công dụng rửa màng lọc RO, van xả tay khóa không hết làm giảm áp suất nước trong màng lọc RO khiến lượng nước thải chảy ra nhiều hơn nước tinh khiết. Van xả tay phải luôn khóa thì máy mới lọc nước còn nếu như van bị mở thì lượng nước tinh khiết sẽ chảy theo đường nước thải ra ngoài.

Cách khắc phục: Van xả tay phải được khóa chặt vuông góc với chiều van, kiểm tra lại tỉ lệ giữa nước tinh khiết và nước thải.

2/ Màng lọc RO bị tắc

Màng lọc nước RO hay lõi lọc nước số 4 bị tắc, trường hợp này xảy ra khi máy đã tắc màng hoặc đã gần tắc. Nguyên nhân bởi sau một thời gian sử dụng nguồn nước chứa các ion hoặc kim loại nặng hay ô nhiễm cao. Nếu màng RO chưa tắc mà gần tắc thì sẽ khó nhận ra vì dòng nước vẫn được chảy ra bình thường nhưng đây là nước chứa trong bình chứ không phải nước được máy lọc trong thời điểm đó. Bên cạnh đó nguyên nhân này xảy có thể là do độ cứng nước quá cao và màng lọc đã cũ.

Cách khắc phục: Nếu màng RO chưa tắc thì có thể dùng hóa chất để tái sinh lại màng lọc hoặc thay màng lọc RO mới để tiếp tục sử dụng.

3/ Van cơ lỏng

Van cơ có chức năng cản trở dòng nước bị thẩm thấu ngược, được sử dụng thay thế cho van đện tử ở nhiều dòng máy lọc nước. Để kiểm tra bạn hãy rút điện máy lọc nước, bình chứa nước đầy máy dừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy thì chứng tỏ van cơ đã bị lỏng. Van cơ lỏng có thể là do mặt của gioăng cao su bị bẩn chặn không khí hoặc do gioăng cao su đã bị lão hóa.

Cách khắc phục: Nếu gioăng cao su bị phủ bùn bẩn thì có thể tháo van ra, dùng tô vít tháo các mặt và đem đi rửa sạch rồi lắp lại. Nhưng cách nhanh chóng là thay van cơ mới để được yên tâm.

4/ Máy bơm yếu

Máy bơm yếu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc máy lọc nước ra nhiều nước thải

Máy bơm yếu có thể là do máy đã sử dụng thời gian dài làm áp suất trên màng RO giảm theo, tắc bộ lọc nước số thứ 1,2,3 làm máy bơm không hút được nước, màng lọc RO tắc hoặc lõi lọc nước 5,6,7 gần tắc làm nước không thể lưu thông được.

Cách khắc phục: Không có cách nào khác là bạn phải thay máy bơm mới.

5/ Đường nước cấp bị hẹp

Nguồn nước quá bẩn sẽ dẫn đến tình trạng bùn bị lắng lại trong ống quá lâu theo thời gian làm hạn chế dòng chảy nghiêm trọng hơn là không còn khả năng chảy nước.

Cách khắc phục: Đầu tiên hãy khóa van cấp nước rồi tháo dây nối vào máy ở vị trí cốc lọc số thứ 1, cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ dây cấp.

Nếu đường ống đã quá bẩn thì nên thay mới vì đường ống để lâu có thể đã bị nhiễm khuẩn.

6/ Lõi lọc thô xử lý không hiệu quả

Hiện tượng này xảy ra khiến máy lọc nước lọc nước kém gây ra tình trang lượng nước thải ra quá nhiều. Biểu hiện dễ thấy là khi máy lọc nước kêu tạch tạch trong thời gian dài.

Cách khắc phục: nếu đây là lõi lọc mới thì hãy nhanh chóng tháo ra rồi vệ sinh sạch sẽ, còn nếu không thì bạn nên thay lõi lọc mới.

Nếu đã áp dụng hết tất cả các cách trên nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng máy lọc nước xả thải nhiều => Để lại thông tin tại đây để được tư vấn hoàn toàn miễn phí LINK TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/24

Trên đây là lý do, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả và nhanh gọn khi máy lọc nước ra nhiều nước thải. hãy kiểm tra máy lọc nước định kì để tăng tuổi và xử lý những lỗi hỏng kịp thời.

Hi vọng bài viết trên Việt An cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Gọi