share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Nguyên nhân và biện pháp xử lý máy lọc nước không chạy

Máy lọc nước là một công cụ hữu ích và phổ biến trong các gia đình hiện nay. Thế nhưng có một ngày bạn bỗng nhận thấy rằng máy lọc nước không chạy? Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục nó ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để Việt An giúp bạn giải đáp nhé!

Nguyên nhân máy lọc nước không chạy và cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, máy lọc nước của gia đình bạn có thể gặp nhiều vấn đề như bị tắc, lọc yếu, thậm chí không chạy. Vậy đâu là nguyên nhân? Nên làm gì khi gặp phải tình trạng này? 

Để phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng, Việt An đã tìm hiểu và đưa ra được một số nguyên nhân chính khiến máy lọc nước của gia đình bạn "đình công".

1. Nguồn điện không vào được máy lọc

Nguyên nhân này khá phổ biến trong những sự cố khiến máy lọc nước không chạy. Nó do ổ cắm điện tiếp xúc bị lỏng hoặc máy bơm không thể bơm vào được máy lọc nước.

Để khắc phục tình này bạn nên kiểm tra lại toàn bộ đường dây điện, phích cắm và ổ điện. Dùng bút thử điện để kiểm tra xem tại khu vực ổ cắm có điện hay không. Cắm thử phích cắm máy lọc nước qua ổ cắm khác nếu máy không hoạt động thì bạn nên thay lại đường dây điện của máy lọc.

may-loc-nuoc-khong-chay.jpg

2. Máy lọc nước không chạy do nguồn nước đầu vào

Đây là nguyên nhân mà người sử dụng rất dễ dàng bỏ qua bởi lúc lắp đặt đã được kiểm tra qua. Nguồn nước đầu vào yếu hoặc không có nguồn nước cấp vào máy lọc, rất dễ dẫn tới tình trạng tắc đường ống, gây hư hại cho máy.

Cách khắc phục tình trạng này là bạn chỉ cần tháo đường cấp nước tại đầu lọc ra để kiểm tra xem đầu lọc hoặc đường ống có bị tắc không. Nếu vẫn không được thì bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường ống cấp nước của gia đình. Nguồn nước đầu vào ổn thì mới hạn chế được tình trạng máy lọc nước không chạy.

Một số hậu quả khi nguồn nước đầu vào không đảm bảo

  • Tắc màng lọc RO

Hầu hết nước thải ra từ máy lọc đều là nước bẩn, không tinh khiết. Thông thường, màng lọc RO sẽ được thay theo định kỳ 2 năm 1 lần. Nếu nguồn nước đầu vào không ổn định thì thời gian thay màng lọc sẽ sớm hơn, còn đầu vào càng ổn định thì càng lâu phải thay .

Khi màng lọc RO bị tắc thì bạn nên tháo van nước cấp vào ở đầu cấp lọc số 4. Nếu màng lọc RO số 4 bị tắc, bạn nên thay màng lọc mới để đảm bảo chất lượng nước và ngăn chặn tình trạng máy lọc nước không chạy. Hoặc bạn có thể kiểm tra áp lực nước trước màng RO. Nếu áp lực tốt thì khả năng tắc màng RO rất cao, lúc đó bạn nên thay màng RO mới.

Lưu ý: Trước khi thay màng, bạn cần kiểm tra xem có sự cố nào liên quan đến màng lọc hay không (cứng,...), nếu không thì bạn nên thay màng lọc để đảm bảo cho sức khỏe của mọi người trong gia đình cũng như đảm bảo hệ thống lọc của máy được hoạt động bình thường.

  • Tắc lõi lọc nước 123

Sự cố này xảy ra khi nguồn nước cấp vào quá bẩn do không qua hệ thống lọc thô. Khi lõi lọc nước bị tắc, bạn nên tháo bộ lõi lọc nước 123, nếu quá bẩn thì nên thay mới để đảm bảo cho máy hoạt động bình thường.

Để kiểm tra lõi số thứ 1 của máy có bị tắc dẫn đến máy lọc nước không chạy, thì các bạn chỉ cần tháo lõi ra khỏi bộ cốc lọc. Sau đó để máy lọc nước chạy bình thường không cần lõi lọc số thứ 1. Nếu máy hoạt động bình thường và cho ra được dòng nước đều và ổn định thì chứng tỏ lõi số thứ 1 bình thường. Lần lượt các bạn lặp lại thao tác trên để kiểm tra các lõi lọc còn lại.

may-loc-nuoc-khong-chay-do-tac-loi-loc.jpg

3. Hỏng van áp thấp

Van áp thấp là nơi điều khiển nguồn điện cung cấp nước cho máy lọc, khi van áp thấp bị hỏng thì tiếp điểm của van luôn mở dẫn đến máy lọc nước không hoạt động bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến van áp thấp bị hỏng là do chập điện hoặc bị hỏng tiếp điểm. Để kiểm tra bạn tháo hai đầu dây cắm ở van áp thấp rồi cho hai đầu dâu đó chập vào nhau. Quan sát nếu máy lọc nước không chạy thì van áp thấp bị hỏng bạn thay mới linh kiện này là được.

Cách khắc phục là kiểm tra, thay mới hoặc bạn có thể đấu tắt hai đầu dây van áp thấp.

4. Van áp cao của thiết bị lọc nước bị hỏng

Van áp cao của máy lọc nước có tác dụng làm nước dừng lại khi đã đủ lượng nước chảy vào hệ thống lọc của máy. Khi van áp cao của máy lọc nước bi hỏng sẽ dẫn đến tình trạng máy lọc nước không hoạt động cho dù chưa đủ áp lực nước.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do chập cháy hoặc bị hỏng tiếp điểm. Để kiểm tra, bạn có thể đấu tắt hai dây van áp cao xem máy có hoạt động không.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy lọc nước không chạy. Hy vọng Việt An phần nào giúp bạn giải quyết được những khó khăn về vấn đề này.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Gọi