share-youtube
share-facebook
share-twiter
share-google-plus

NHẬN TIN TỪ VIỆT AN

Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo

Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo là một trong những phương pháp khử trùng nước đơn giản, tiết kiệm và dễ thực hiện. Tuy nhiên dù có dễ đến đâu chúng ta cũng phải biết quy trình xử lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Hãy cùng Việt An tìm hiểu tổng quan về cách khử trùng này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dùng clo khử trùng nước sinh hoạt mang lại hiệu quả tốt.

Cách khử trùng nước sinh hoạt bằng clo

Clo có kí hiệu hóa học là Cl2. Đây là một chất có tính oxi hóa mạnh. Khi tác dụng với nước ở tất cả các trường hợp đều sản sinh ra hợp chất axit hypocloro (HOCl). Đây là chất có khả năng diệt các loại vi khuẩn, vi sinh vật, vi trùng có trong nước. Đồng thời clo còn tác dụng với các hợp chất sắt và mangan trong nước. Nhờ vậy có thể loại bỏ được các chất rắn này ra khỏi nước và làm nước trong sạch, không còn mùi hôi tanh khó chịu. Đây là biện pháp được sử dụng phổ biến để làm sạch nước, tăng độ ngon và mùi vị cho nước.

Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo có thể tiến hành ở ba giai đoạn.

Giai đoạn 1: Cho clo trực tiếp vào nguồn nước gốc, chưa qua xử lý

Giai đoạn 2:Sau khi nước lắng có thể cho clo vào để loại bỏ vi sinh vật, sắt, mangan, sau đó mới tiến hành lọc nước

Giai đoạn 3: Nước sau khi được lọc sạch sẽ được thêm vào một lượng clo vừa đủ để nước luôn luôn sạch. Điều này được làm hầu hết ở các nhà máy xử lý nước, cung cấp nước sạch cho người dân.  Bởi nước sau khi lọc sẽ chuyển qua hệ thống đường ống mới đến tay người dùng nên nhà cung cấp nước đã cho thêm clo để đảm bảo vi sinh vật không thể tái phát triển gây hại cho sức khỏe con người.

Những lưu ý khi tiến hành khử trùng nước sinh hoạt bằng clo

Trong quá trình khử trùng nước sinh hoạt các bạn cần chú ý một số điểm sau:

Hàm lượng clo được phép sử dụng:

Theo tiêu chuẩn của Bộ y tế lượng clo được phép có trong nước sạch (nước máy) là từ 0,3-0,5 mg/l. Nếu hàm lượng này cao hơn sẽ gây ra tình trạng buồn nôn, khó thở, giảm chất lượng, mùi vị của thức ăn. Còn nếu thấp hơn thì sẽ không thể diệt khuẩn được, ngược lại còn làm vi sinh vật phát triển, gây hại cho sức khỏe con người.

khu-trung-nuoc-sinh-hoat-bang-clo-lieu-luong-dung.jpg

Tuân thủ nghiêm ngặt hàm lượng Clo được có trong nước để tránh phản tác dụng

Đối với những hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan sẽ khử trùng nước sinh hoạt bằng Cloramine B. Đây là hợp chất dạng bột, dễ hòa tan vào nước. Với hợp chất này nồng độ theo quy định là 1gam/1000 lít. Thời gian có tác dụng là sau 30 phút. Tuy nhiên hợp chất này không có tác dụng khử các chất rắn có trong nước nên thường được sử dụng sau khi nước đã được lọc thô.

Những lưu ý về an toàn sức khỏe trong quá trình khử trùng nước bằng clo:

Clo không phải là chất độc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu không tuân thủ các quy định dưới đây bạn có thể sẽ bị ngộ độc clo:

  • Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về liều lượng, thời gian,... nếu không sẽ phản tác dụng.
  • Khi làm việc với hóa chất clo nói riêng và hóa chất nói chung cần có các dụng cụ bảo vệ như: găng tay, khẩu trang, áo dài tay, kính mắt.
  • Không để các chất trên dính vào các bộ phận dễ bị tổn thương như mắt, miệng. Nếu chẳng may dính phải cần rửa sạch bằng nước sạch, sau đó tới các cơ sở y tế gần để được thăm khám và tư vấn.
  • Nước sau khi khử trùng bằng clo không nên sử dụng ngay mà nên để ở nơi thoáng mát, hoặc phơi nắng vài tiếng để mùi clo còn dư trong nước bay hết. Có thể lọc nước qua cột lọc than hoạt tính để trung hòa toàn bộ lượng clo dư trong nước nếu không có điều kiện phơi sau khi khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo.

Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo

Một số phương pháp khử trùng khác.

Ngoài việc sử dụng phương pháp khử trùng nước bằng clo thì có thể khử trùng nước bằng tia UV (tia cực tím), bằng khí ozon.

Tuy nhiên biện pháp tối ưu và được khuyên dùng nhiều hiện nay là sử dụng hệ thống máy lọc nước có uy tín.

Không giống như các biện pháp khử trùng nước sinh hoạt bằng clo, ozon hay tia UV, máy lọc nước là tập hợp tất cả các phương pháp lọc nước đơn giản trên để tạo nên một phương pháp lọc nước an toàn và hiệu quả. Không chỉ vậy quy trình lọc nước hoàn toàn khép kín nên chất lượng nước đầu ra rất an toàn

Chỉ cần có máy lọc nước bạn sẽ không cần lo lắng về hàm lượng hóa chất, về thời gian bao nhiêu mới lọc được nước. Máy lọc nước đã được nhà sản xuất thiết kế hoàn hảo, mang đến cho bạn nguồn nước tinh khiết, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Quan trọng là khách hàng cần lựa chọn đúng đắn các loại máy lọc nước chính hãng, uy tín, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết "khử trùng nước sinh hoạt bằng clo" này. Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt!

>>> Bài viết tham khảo thêm: Quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm

Gọi